Sau khi đã hoàn thành được các điều kiện ở bài đầu tiên, thì ở bài thứ 2 này, chúng ta sẽ làm một công việc vô cùng đơn giản. Đó chính là viết những dòng code Java đầu tiên. Không có gì ghê gớm cả.

Bạn mở NetBeans lên, sau đó vào chọn New Project… trong Menu File là được. Ở đây bạn sẽ thấy Java có hình folder cạnh nó, chọn vào thì cửa sổ bên phải sẽ có nhiều cái Java trong một danh sách, cứ chọn Java Application rồi Next. Tiếp theo, nhớ đặt tên cho nó – ở đây là Hello World – trong mục Project name rồi mới Finish.

Xong bước tạo dựng nơi làm việc cho dự án mới!

Bây giờ, ta sẽ viết code sao cho nó xuất ra màn hình dòng chữ “Hello, World” là hoàn thành bài 2 trong loạt bài Java này.

Bạn sẽ thấy trong màn hình mới mở ra có rất nhiều dòng code, nhìn rất khó hiểu. Nhưng nếu ai học C# rồi thì lại thấy nó hao hao. Đúng chứ?

Dù vậy, bạn cũng không nên cố công ngồi tìm điểm giống khác giữa chúng. Việc ta cần làm là làm quen với Java, một người bạn mới, thì đừng nên cố gắng tìm điểm giống một ai đó mà ta đã quen biết. Đó là bất lịch sự!

Như vậy, ta chỉ cần quan tâm không gian ở bên trong dấu { và trước dấu } của dòng lệnh giống như vầy:

public static void main(String[] args) {

                //không gian ta quan tâm

}

Đây chính là hàm MAIN huyền thoại, nơi mà khi debug bất cứ lúc nào thì nó cũng được gọi tới chạy đầu tiên.

Do nắm được đặt tính đó, ta mới viết code trong đây để in chữ ra màn hình. Và cú pháp xuất ra một dòng chữ bất kỳ trong Java sẽ tuân thủ theo cú pháp sau đây.

System.out.println(“Hello, World”);

Trước tiên mới nhập môn, ta chỉ cần biết gõ đúng dòng này vào IDE là được rồi. Còn sau này thay println bằng cái khác như thế nào thì lúc này chưa nói được.

Sau khi thêm dòng này vào không gian ta quan tâm, bạn nhấn vào nút tam giác xanh nằm đứng, hoặc nhấn F6 rồi nhìn cửa sổ mới xuất hiện ở bên dưới NetBeans hiện ra.

Nếu là như trong hình sau thì bạn đã hoàn thành bài 2 của loạt bài này rồi.

java-bai2

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com