Facebook là công cụ tuyệt vời để ta có thể cập nhật cuộc sống xã hội xung quanh các mối quan hệ của mình nhanh nhất. Thật ra kênh giao tiếp hiệu quả nhất chính là mail mới đúng. Sử dụng mail, nó cho ta cơ chế không từ chối. Ví dụ, một khi mail đã gửi rồi, dù bên nhận có cố tình xóa đi thì bên gửi vẫn có thể chứng minh rằng mình không sai. Nhưng với Facebook thì đôi khi xảy ra những trường hợp bất ngờ hơn. Người ta có thể dễ dàng chối bỏ những gì họ đã từng viết ra. Rất dễ dàng.

Quay trở lại chủ đề bài viết, sử dụng facebook thì nên follow cái gì để mỗi khi mở lên sử dụng cũng không thấy phí phạm thời gian? Đừng đốt quá nhiều năng lượng cho những kẻ suốt ngày làm phiền bạn. Facebook luôn khuyến khích ta chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ đời tư mình bằng câu hỏi: What’s on your mind? (Bạn đang nghĩ gì?)

=)))) Tui nghĩ gì kệ tui! Cứ như là kiểm soát thẩm vấn hỏi cung nhau vậy.

Vậy nên, hãy hạn chế wall của facebook mình tràn ngập quá nhiều hình ảnh tự chụp (tôi không thích từ ‘tự sướng’), status than vãn, khoe của, ăn chơi, tụ tập party này nọ. Cái đó không sai! Không ai cấm, giúp ta có một sự liên hệ với bạn bè hơn, nhưng cũng nên hạn chế.

Thay vào đó, ta hãy follow những trang/người liên quan tới những điều ta thích thú. Bài viết này tôi chủ yếu tập trung trên phương diện cá nhân chủ quan. Tôi gợi ý một số trang liên quan đến ngành CNTT và việc làm mà tôi biết đến thời điểm hiện tại này mà thôi.Nếu sau này biết thêm thì tôi sẽ cập nhật ở một bài viết mới.

Tôi cũng không biết phân loại thế nào cho hợp lý cả, nên tất cả danh sách này chỉ  là sự ngẫu nhiên về thứ tự mà thôi.

https://www.facebook.com/Intel/

Trang fanpage này của Intel thật ra không có gì gọi là học thuật hay gì ghê gớm. Nó giúp ta cập nhật nhanh các sản phẩm cũng như công nghệ của Intel phát triển mà thôi. Nếu bạn không muốn bị tụt hậu, theo không kịp những buổi thảo luận chuyện phiếm về công nghệ thì nên theo dõi trang này. Cũng nhờ theo dõi nó mà tôi mới biết là sắp có 7th Generation trong lộ trình phát triển CPU của họ. Mặc dù trước khi tôi thậm chí còn chưa kịp biết 6th nó có đặc điểm gì! Thế mới đau!

https://www.facebook.com/hotrohssv/

Trang này khá thú vị cho những ai hiện vẫn còn là sinh viên. Nó trực thuộc đơn vị của Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM, liên tục cập nhật những hoạt động bổ ích cũng như công tác xã hội, tìm việc làm, tổ chức tham quan nhà xưởng, các lớp kỹ năng sống cho sinh viên (không miễn phí nhưng học phí cho các khóa này rất rẻ, tầm 50.000 đến 200.000VNĐ là cùng). Kênh này đáng tin tưởng.

https://www.facebook.com/tiki.vn/

Nói thật là tôi chưa mua hàng của Tiki lần nào, nhưng nó là đơn vị thương mại điện tử có vẻ đáng tin dùng nhất hiện nay. Với hàng loạt chương trình giảm giá hấp dẫn, chính sách bán hàng tin cậy, lại thuận lợi về việc mua hàng, bạn cũng nên theo dõi để biết được các khuyến mãi giá tốt cho túi tiền của mình. Cá nhân tôi thì tôi vẫn chuộng cách mua truyền thống: chỉ khi nào tui được tự tay lựa thì tui mới an tâm mua hàng, anh đừng lựa giùm tui, cám ơn!

https://www.facebook.com/intelvietnam/

Phiên bản tiếng Việt của trang Intel, cũng là quảng bá sản phẩm sử dụng chip của Intel mà thôi. Thỉnh thoảng có đăng thông tin tuyển dụng.

https://www.facebook.com/daynhauhoc/

Cộng đồng Dạy Nhau Học của anh Lê Trần Đạt phát triển là nơi thích hợp cho các bạn phần mềm vào học hỏi. Bên cạnh việc đặt câu hỏi và được mọi người trả lời, bạn cũng có thể tham gia trả lời để trau dồi kiến thức xem mình đang ở mức nào rồi. Nó không giới hạn trong bất kỳ ngành nhánh nào trong CNTT, chỉ cần dính tới CNTT thì cứ vào đây hỏi. Tuy nhiên do là người Việt nên tôi nghĩ bản chất “cái ghen tức của Chu Du” nó ăn vào máu rồi, sợ nhiều khi bạn gặp nhầm người không hỗ trợ bạn mà trả lời kiểu ức chế (mặc dù ít).

https://www.facebook.com/ITviec/

Trang này đúng với tên gọi, chuyên về việc làm IT tuyển dụng mỗi ngày. Bên cạnh đó, nó còn có một trang blog rất tốt và tuyệt vời cho ai muốn theo dõi thế giới IT nó như thế nào.

https://www.facebook.com/SACTPHCM/

Một nhánh khác của Thành đoàn Thanh Niên TPHCM. Chuyên đăng việc làm tuyển dụng (part time và full time) cũng như cho đăng ký tham quan các nhà máy, xưởng lớn (Vinamilk, Bia Việt Nam,…) thích hợp cho bạn nào học về ngành thực phẩm.

https://www.facebook.com/rgb.vn/

Bạn yêu thích đồ họa thiết kế thì nên biết tới trang này. Mỗi khi quá căng thẳng hoặc cạn ý tưởng cho việc lên kế hoạch chụp hình, thiết kế logo, làm sản phẩm thì thường tôi bơi vào đây. Nó cập nhật các video ý tưởng, quảng cáo cực kỳ sáng tạo.

https://www.facebook.com/nytimes/

Không có thời gian xem TV, báo mạng lại quá nhiều thông tin nhiễu loạn, lá cải thì cứ follow trang chính thống này của tờ New York Times nổi tiếng cả trăm năm nay. Nó thường đưa tin nhanh hơn cả các kênh tin tức mà bạn xem hiện nay, và thường cập nhật liên tục nếu có diễn biến nào bất thường. Bên cạnh đó, đây cũng là cách bạn luyện kĩ năng tiếng Anh của mình.

https://www.facebook.com/washingtonpost/

Một tờ báo nổi tiếng khác của Mỹ. Nói chung là vừa cập nhật tin tức vừa luyện kĩ năng tiếng Anh tiếng em cho bằng với người ta.

https://www.facebook.com/techmastervn/

Trang này kiểu như dạng 1 trung tâm dạy học thì phải. Nó có những bài blog phân tích, phỏng vấn cũng khá hay đáng để đọc. Mặc dù những người nó phỏng vấn tôi cũng không biết họ là ai và đã đóng góp như thế nào rồi! hahaha… không có ý gì hết nhé!

https://www.facebook.com/vinacodec/

Một nhánh của TechMasterVN vừa kể trên, phân tích chuyên về lập trình rất nhiều.

https://www.facebook.com/tonybuoisangblog/

Mặc dù không ưa lắm nhưng tôi nghĩ bạn cũng nên đọc blog này. Nó do tập hợp một lượng lớn người viết ra dưới danh nghĩa 1 người duy nhất mang cái tên “dượng Tony”. Mặc dù đúng đi nữa, nhưng bạn cũng nên để cho người khác biết bạn là ai rồi hãy nói lên điều bạn muốn dạy người khác. Background người này hoàn toàn là một ẩn sổ nên nhiều khi đọc thấy…. Bạn nên đọc! Vậy đi.

https://www.facebook.com/tinhtefan/

Một cộng đồng công nghệ nổi tiếng. Họ luôn cập nhật công nghệ mới từ đủ mọi lĩnh vực. Và đặc là chuyên mục “trên tay” của họ. Bạn sẽ được tận mắt nhìn họ review trước các sản phẩm nóng hổi mới có trên thậm chí chưa mở bán.

https://www.facebook.com/Cisco/

Học mạng thì theo dõi cái này cũng thú vị.

https://www.facebook.com/AndroidOfficial/

Trang chính thức của cộng đồng Android trên thế giới. Nói thật những khóa học Android hiện tại họ toàn vào trang android.com và mò mẫm rồi đi dạy đấy. Vậy sao bạn không tự mò mẫm và tự học, khỏi tốn tiền? Câu trả lời là tốn thời gian!

https://www.facebook.com/Microsoft.com.vn/

Những giải pháp của Microsoft, những công nghệ của họ, đều post lên đây. Dĩ nhiên bạn vẫn phải vào trang chủ của họ để cập nhật thêm.

https://www.facebook.com/MicrosoftDeveloper.Vietnam/

Cộng đồng phát triển sản phẩm Microsoft, thường có hội thảo ở TPHCM.

https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage/?fref=ts

Và đây, cái bá đạo nhất! Vietnamworks.com

Bạn muốn cập nhật xu thế việc làm, nhu cầu tuyển dụng, cái gì hot trên thị trường, học tiếng nước nào thì cứ follow trang này ở chế độ see first là ok nhất. Nó cũng tư vấn viết CV rất hiệu quả nữa.

Lưu ý: đây chỉ là giới thiệu về page nên theo dõi trên facebook. Chứ thật ra, nếu bạn muốn biết đầy đủ thì phải vào đúng trang chủ website của họ. Mọi thứ đều có sẵn trên đó, fanpage chỉ là để cập nhật những gì mới nhất thôi.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com