Trong quá trình sử dụng máy ảo VMware để học tập, chắn hẳn sẽ có lúc bạn lỡ tay cấu hình sai dịch vụ hoặc máy ảo bị lỗi. Nếu sử dụng phương án cài lại máy thì sẽ tốn thời gian rất nhiều. Thay vào đó, ta sẽ sử dụng tính năng Snapshot của phần mềm Vmware cung cấp sẵn.

Với chức năng snapshot, bạn sẽ tạo ra được một bản ghi nhanh (backup) của máy ảo ở thời điểm bất kỳ. Điều này đồng nghĩa, khi lựa chọn khôi phục lại một bản snapshot, máy ảo đó sẽ trở về đúng thời điểm ta tạo ra bản ghi đó.

Để tạo snapshot, bạn thực hiện mở Vmware lên và tìm đến máy ảo cần tạo bản ghi. Có một điểm thú vị là dù máy ảo đang ở trạng thái powered on, powered off hay suspend thì đều có thể tạo snapshot được hết. Nếu máy ảo đang ở trong quá trình chuyển sang suspend thì hãy đợi cho quá trình này hoàn tất rồi mới thực hiện snapshot.

untitled-1

Truy cập theo đường dẫn VM > Snapshot > Take Snapshot.

Untitled-2.jpg

Một cửa sổ nhỏ hiện ra cho phép ta đặt tên và mô tả chi tiết cho bản snapshot chuẩn bị tạo. Mỗi bản snapshot bắt buộc phải có một tên duy nhất và không trùng nhau. Nếu bạn đặt tên trùng với một bản snapshot đã có trước đó, thì phần mềm sẽ hiển thị cảnh báo trùng tên và yêu cầu nhập lại tên khác.

Bạn cũng có thể bỏ qua hoặc ghi luôn phần Description (mô tả). Mô tả rất hữu dụng trong trường hợp cần xác định nhanh sự khác biệt giữa các bản snapshot đã có sẵn.

Sau khi hoàn tất bước trên, bạn nhấn OK để bắt đầu.

untitled-3

Quá trình tạo snapshot diễn ra âm thầm và được thông báo bằng một dòng trạng thái nhỏ ở góc dưới bên trái phần mềm.

Đặc biệt, trong quá trình VMware tạo bản ghi, bạn vẫn có thể sử dụng máy ảo hiện tại một cách bình thường. Tính năng này được kích hoạt thông qua tùy chỉnh trong Preferences.

Bạn truy cập theo đường dẫn Edit > Preferences… > Priority.

Untitled-4.jpg

Trong cửa sổ lệnh hiện ra, đánh dấu check vào dòng Take snapshots in the background when possible. Khi chọn tính năng này, ta có thể sử dụng máy ảo đang tạo snapshot một cách bình thường mà không bị ngắt ngãng phải chờ đợi nó hoàn tất.

Khôi phục máy ảo từ snapshot

Nếu muốn khôi phục một bản snapshot nào có sẵn trong VMware, bạn có thể truy cập lại đường dẫn VM > Snapshot > Revert to Snapshot: <tên_snapshot_đã_tạo>. Nếu có nhiều hơn một bản snapshot, bạn nên truy cập vào Snapshot Manager để thao tác chính xác hơn.

untitled-5

Chọn bản snapshot cần khôi phục lại.

untitled-6

Một thông báo hiện ra cho biết, nếu chấp nhận thực thi quá trình này, trạng thái hiện tại của máy ảo sẽ bị mất hoàn toàn.

Untitled-7.jpg

Nếu nhấn Yes ở bước trên, VMware sẽ hiển thị cửa sổ trạng thái cho biết tiến trình khôi phục đang diễn ra tới đâu. Bạn chỉ việc ngồi chờ nó hoàn tất là có thể sử dụng được.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com