Bài write-up này sẽ ngắn gọn, đơn giản hơn các bài khác, vì nó…quá đơn giản!

picoCTF 2013 – Failure to Boot

picoCTF 2013 – Read the Manual

picoCTF 2013 – XMLOL

Ta xem thử đề bài như thế nào. Nói thật là mấy cái đề bài này còn ở mức dễ, tập sự nên chắc chắn chơi được ở mức độ trung bình trở lên rồi thì sẽ thấy nó rất nhảm. Nhưng ai trên đời mà không đi lên từ con số 0 (trừ mấy đứa con ông cháu cha thì không chơi, vì nó hưởng thụ sẵn từ trong trứng nước rồi, chơi chung rất mệt). Mà nói vậy thôi, chứ dám có người đọc xong câu cho điểm – phải nói là cho điểm – này chắc cũng chưa chắc hiểu muốn làm gì.

Technical Challenge.PNG

Kĩ thuật viên trạm không gian vẫy bạn và bạn tiến về phía ông ta. Ông ấy nói rằng đã để ý thấy bạn đi lung tung một cách đáng ngờ (thật ra chế độ basic view này không hình dung được câu này đâu, phải bật chế độ đồ họa trên trình duyệt web để chơi thì bạn mới thấm cái cảnh đi lòng vòng khi tới màn này). Ông ta mới nói rằng ông ta biết mã của cánh cửa bạn cần vào và sẵn lòng cho bạn mã đó, với điều kiện bạn phải trả lời được câu đố nhỏ của ông ấy (chính là cái yêu cầu của vòng này luôn đấy).

For what kind of car was the first unlocked iPhone traded?

Câu này….không biết dịch! haha

Ok, không sao cả. Đại loại là nó muốn ta cho biết tên chiếc xe được đem ra giao dịch trao đổi với chiếc iPhone bị mở khóa đầu tiên trên thế giới. Ủa vậy là dịch được chứ có phải không dịch được đâu?! =))))

Đây là một câu hao hao dạng với câu Failure to Boot ở kỳ 1, nghĩa là dùng Google Search. Không cần phải quá suy nghĩ rối rắm gì đâu, cứ thực hiện lại mẹo cũ, quét toàn bộ câu hỏi trên và dán vào Google để tìm kết quả.

flag technical.PNG

Đáp án được Google nó tô đậm cho ta luôn rồi. Và đồng thời, qua đây ta cũng biết thêm một sự kiện nho nhỏ khác:

Vào tháng 8 năm 2007, George Hotz , lúc này mới 17 tuổi đã trở thành người đầu tiên mở khóa được chiếc iPhone của Apple. Và anh ta đã dùng nó để trao đổi với Terry Daidone, người sáng lập Certicell, để lấy một chiếc Nissan 350Z.

Vậy thôi, flag của câu này là Nissan 350Z.

Độ nghiệp dư của giải picoCTF 2013 này chính là cho phép đáp án có khoảng trắng, điều mà tôi hiếm khi bắt gặp ở các giải lớn.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com