Thời gian qua tôi phải mày mò học về Linux (cách sử dụng, sơ đồ bố trí file, tổ chức hệ thống,…) qua các khóa học miễn phí của Udacity, Udemy,… và các tài liệu tham khảo khác. Tôi cài hai bản distro của Linux là Ubuntu và Linux Mint trên máy ảo VMware để sử dụng, cũng không có gì khó khăn lắm trong lúc cài – chơi kiểu cài mới nên cứ để mặc định hết! haha =)))

Và trong quá trình “copy cat” theo những lời của người hướng dẫn, tôi cũng học chút ít dòng lệnh, cách xài cơ bản. Nhưng, tinh thần chính ta lĩnh hội được đó là: xài dòng lệnh để thao tác thì cực kỳ nhanh và….ngầu! Thử tưởng tượng trước mặt mình là một màn hình chỉ có dấu nhắc nhấp nháy, với một cô hot girl đang ngồi kề bên thì việc chỉ sử dụng bàn phím và gõ cạch cạch cạch rồi enter thì ngay lập tức vấn đề đã được giải quyết, sướng không? Hãnh diện không? Không khéo cô ấy đổ bạn ngay từ phút đầu tiên ấy chứ. haha

Đùa thôi, về mặt thực tế mà nói, sử dụng dòng lệnh để thao tác thì nhanh hơn rất nhiều lần. Và may mắn cho chúng ta, cách thực hiện này hoàn toàn có thể được áp dụng với cả bên Windows luôn.

Đơn cử một trường hợp thú vị. Khi học mạng, nơi phải ghé đến thường xuyên để cấu hình chính là Network Connections. Thay vì phải đi tìm Control Panel, vào Network and Internet rồi tìm đến Network Connections. Quá cực nhọc. Hay một con đường khác là nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải màn hình, chọn Open Network and Sharing Center rồi sau đó mở tiếp Change adapter settings mới tới được nơi cần đến.

Nhưng chỉ với một vài chữ gõ vào trong cửa sổ Run của Windows, cụ thể là

ncpa.cpl

rồi sau đó Enter, ngay lập tức bạn đã tới được nơi cần đến trong vòng 1 giây.

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ tập hợp một số lệnh cơ bản trong Run để chạy các chương trình thông dụng nhất thôi. Nếu sau này có thêm mới, tôi sẽ cập nhật sau.

1 – Visual Studio 

Nếu bạn sử dụng IDE để học tập, chắc hẳn không ít lần ta ngao ngán khi phải tìm tới directory của nó trong Start menu để mở chương trình (dĩ nhiên cách khôn ngoan hơn là tạo shortcut trên Desktop). Mà dù cho xài shortcut, đôi lúc cũng chưa hẳn mở được.

Nếu xài Run để chạy, ta chỉ việc gõ vào

devenv

Nhưng, với một số máy tính (cụ thể là máy của tôi haha…) thì không mở được cửa sổ mong ước như hình dưới.

visual-iopen

Mà thay vào đó, nó hiện ra câu thông báo như vầy

visual loi.png

Cách khắc phục rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn vào Run, gõ vào

regedit

Trong cửa sổ Registry Editor, bạn tìm theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE => SOFTWARE => Microsoft => CurrentVersion => App Paths => devenv.exe

Tại đây, sau khi nhấp chuột vào devenv.exe ở cửa sổ bên trái, thì bên phải xuất hiện file tên là (Default).

regdit

Nhấp đôi chuột vào cái file đó, ta sẽ thấy xuất hiện cửa sổ nhỏ cho thấy đường dẫn hiện tại mà devenv.exe trỏ đến. Và nó trỏ sai nên dù tôi có gõ bao nhiêu lần trong Run cũng không mở đúng được Visual Studio 2015.

Sau khi lần ngược về directory cài đặt IDE này, tôi biết mình nên chỉnh Microsoft Visual Studio 10.0 thành 14.0 (ứng với phiên bản 2015).

10 to 14.PNG

Nhấn OK, sau đó đóng hết các cửa sổ và vào Run, gõ lại

devenv

rồi Enter. Lúc này nó sẽ gọi đúng phiên bản Visual của máy bạn đang dùng.

2 – Trình duyệt

Với ai dùng Mozilla Firefox, bạn chỉ việc gõ vào firefox là có thể mở ngay.

Còn với Chrome, thì cũng gõ chrome vào Run và sử dụng.

Nhưng với Cốc Cốc (tôi không thích anh này haha…) thì bạn phải gõ từ khóa là browser thì mới có thể sử dụng được trình duyệt này.

3 – Các tiện ích khác trong Windows

Nếu cần dùng Paint thì gõ mspaint rồi Enter.

Cần Snipping Tool để tùy chỉnh phạm vi chụp màn hình, ta gõ lệnh snippingtool vào Run.

Đang sử dụng máy ảo VMware cho học tập thì gõ vào vmware là được.

Muốn mở nhanh công cụ máy tính Calculator thì gõ calc là xong.

Mở Control Panel thì gõ control.

Bài viết chỉ có thể liệt kê trước những gì cần thiết nhất, còn nếu có cập nhật bổ sung thì sẽ ở một bài viết khác để tiện theo dõi.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com