Các loại ổ cứng được sử dụng hiện nay ngày càng có dung lượng lớn, nhưng chúng chẳng bao giờ là đủ với nhu cầu lưu trữ của người dùng. Với những người có nhu cầu công việc hoặc thói quen lưu trữ file, có lẽ không ít lần chúng ta gặp phải tình trạng ổ cứng đầy quá nhanh. Hãy thử các biện pháp dưới đây để giải phóng ổ cứng của máy tính một cách nhanh chóng.

Có thể có nhiều bài viết cũng đã hướng dẫn làm, nhưng đối với bài viết này mình viết với mục đích chia sẻ những gì mình đã tham khảo mà làm, cũng để tiện sau này quên còn có thể lôi ra nhòm ngó (hihi … Đây là bài viết mình khởi đầu cho hành trình “ bước chân vào giang hồ của mình” 😃)… Có gì sai sót mong các bạn góp ý…Thanks!

1.    CleanMyPC

a1CleanMyPC là một công cụ tuyệt vời giúp bạn dọn dẹp không gian ổ cứng một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Nó sẽ giữ cho máy tính của bạn sạch sẽ một cách tự động, làm sạch rác mà các ứng dụng tạo ra trong quá trình sử dụng (các file bộ đệm trong quá trình thực thi)…Tất cả chỉ với một cú nhấp chuột duy nhất.

2.    Disk Cleanup

Trong Windows có một công cụ được tích hợp sẵn giúp cho việc xóa các tập tin tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác. Để sử dụng tính năng này, bạn bấm chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần dọn rác trong My Computer -> Properties. Nút lệnh Disk Cleanup sẽ xuất hiện ngay trong thẻ General (hoặc tìm kiếm Disk Cleanup trong Start Menu).

a2

Chọn nút Disk Cleanup trên cửa sổ Properties .

a3

a4Trong cửa sổ lệnh Disk Cleanup for…, bạn đánh dấu chọn vào các loại file mà bạn muốn xóa và nhấn OK. Ở đây Disk Cleanup quy định các loại rác có thể dọn dẹp bao gồm các file tạm thời, log file, file trong thùng rác (Recycle Bin) và một số file không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể dọn dẹp các file hệ thống không có trong danh sách này. Nhấn chuột vào nút “Clean up system file” nếu bạn muốn xóa các file hệ thống.

Downloaded Program Files: Các tập tin chương trình được tải và cài đặt trực tiếp từ Internet.

Temporary Internet Files: Các tập tin được lưu tạm trong quá trình truy cập các trang Web.

Offline Webpages: Các tập tin của trang web được lưu về máy để xem Offline.

Temporary Files: Các tập tin được lưu tạm trong quá trình cài đặt các chương trình ứng dụng.

Office setup files: Các tập tin cài đặt của chương trình MS Office.

Recycle Bin: Các tập tin trong thùng rác.

Compress old files: Đây là mục đặc biệt, nó cho phép nén các tập tin đã lâu không sử dụng tới. Các tập tin này chỉ được nén nhỏ để làm giảm sự chiếm dụng không gian lưu trữ trên ổ cứng của chúng, việc này không làm ảnh hưởng đến các tập tin này và ta có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào.

Đánh dấu để chọn các mục cần xóa và nhấn OK.

Xuất hiện thông báo nhắc nhở, nhấn Delete Files để đồng ý.a5

3.    Gỡ bỏ những ứng dụng (không cần thiết) chiếm nhiều bộ nhớ

Để xem ứng dụng đó chiếm bao nhiêu bộ nhớ, bạn có thể vào Control Panel > Programs > Programs and Features hoặc tìm Uninstall Program trong Start Menu.

Nhìn vào cột Size để xem thông tin phần mềm nào chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng. Và bạn có thể bấm vào để Uninstall nếu thấy phần mềm này không cần thiết.a6

Nếu bạn không thấy cột này xuất hiện, nhấp chuột vào nút Options ở trên cùng bên phải của danh sách và chọn “Detais”.

Lưu ý: Thông tin trong bảng này không phải luôn luôn chính xác, là vì một số chương trình không thông báo khối lượng ổ cứng mà nó sử dụng. Một chương trình có thể sử dụng nhiều ổ cứng nhưng lại không thông báo số liệu trong cột này.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì bạn cũng có thể vào Setting -> System -> Apps and features -> Chọn phần mềm tốn bộ nhớ muốn gỡ bỏ -> Uninstall.a7

4.    Phân tích không gian ổ cứng

Để tìm hiểu chính xác mỗi chương trình đang chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng, bạn có thể sử dụng một chương trình phân tích ổ cứng, ví dụ như WinDirStat. Các ứng dụng kiểu này sẽ quét ổ cứng và hiển thị chính xác các file hoặc folder này đang chiếm nhiều dung lượng nhất.

 a8Cách sử dụng:  Mỗi lần khởi động, chương trình sẽ cung cấp 3 tùy chọn phân vùng ổ cứng cần kiểm tra: All Local Drives (Toàn bộ các ổ đĩa), Individual Drives (cho phép bạn chỉ định ổ đĩa cần kiểm tra) và Folder (chọn các thư mục cụ thể). Sau khi chọn, nhấn nút OK để chương trình bắt đầu quét.

Sau khi quét hệ thống, WinDirStat sẽ hiển thị chính xác những folder, file và loại file đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Cẩn thận để không xóa nhầm file hệ thống quan trọng nhé >0<.

a9

5.    Xóa các tập tin đệm

Công cụ Disk Cleanup của Windows rất hữu ích nhưng nó không xóa được các file tạm thời sử dụng bởi các chương trình khác. Ví dụ, nó không xóa bộ nhớ cache – bộ nhớ đệm – đơn cử là cache trình duyệt sử dụng không gian ổ đĩa cứng để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi truy cập mỗi website các lần tiếp theo của trình duyệt Firefox hoặc Chrome.

Để làm sạch những tập tin rác này, hãy tải về và dùng thử CCleaner. Nó làm sạch các file rác từ nhiều chương trình của hãng thứ ba và cũng làm sạch những file mà Windows và Disk Cleanup không xử lý.

a10

6.    Tìm kiếm và xóa bớt các tập tin trùng nhau

Chắc chắn trong máy tính của chúng ta có không ít những file trùng nhau, kết quả của việc bạn copy nhiều lần mà không xoá, đặc biệt là các file ảnh hoặc video. Vậy nên khi cần bộ nhớ trống cho ổ cứng, đây chính là lựa chọn cần được xoá hàng đầu.

Bạn có thể quét ổ cứng bằng một phần mềm có chức năng tìm kiếm các tập tin trùng nhau. Ví dụ, bạn có thể dùng ứng dụng VisiPics để xóa những hình ảnh trùng lặp. Nếu bạn muốn một công cụ có thể kiểm tra các loại file khác, bạn có thể dùng thử DupeGuru – phiên bản miễn phí chỉ có khả năng xóa 10 file một lúc .

a11

7.    Giảm dung lượng của file sao lưu hệ thống

Có nhiều cách để giảm kích thước File History bao gồm việc thay đổi tần suất sao chép và lưu dữ liệu, thay đổi thời gian sao lưu các phiên bản, dọn dẹp các phiên bản không dùng đến,…

Ở đây mình giới thiệu cách “thay đổi tần suất sao lưu của File History” cho Windows 10  😉😉😉

Cách này “ép” File History thu nạp các bản sao lưu ít hơn nếu người dùng giảm thời gian kiểm tra tệp tin. Ưu điểm của mẹo này là giúp giảm dung lượng lưu trữ của File History và tránh được những dữ liệu không cần thiết.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X -> chọn Control Panel từ menu.

Hoặc bạn cũng có nhấn phím Windows -> gõ File History vào ô tìm kiếm.

a12

Bước 2: Truy cập File History và nhấn tùy chọn.

Bước 3: Nhấn chọn Advanced Settings ở góc trên bên trái.

a13

Bước 4: Hãy nhấn vào từng menu và chọn khoảng thời gian kiểm tra tệp tin. Đối với Save copies of files (bản sao lưu tệp tin), bạn có thể đặt giá trị thời gian là Every 10 minute (mỗi 10 phút/lần) hoặc Daily (hàng ngày). Thời gian kiểm tra càng lâu, dung lượng lưu trữ do File History chiếm giữ càng nhiều.

a14

CÁC BIỆN PHÁP MANG TÍNH ÉP BUỘC KHÁC

Trong trường hợp quá cần thiết, bạn hoàn toàn có thể tối ưu hệ thống một cách triệt để bằng cách xoá bớt ngay cả những file hệ thống. Tất nhiên, nó sẽ mang lại hậu quả là một vài tính năng của Windows có thể biến mất.

Vô hiệu hoá việc ‘ngủ đông’: Chế độ Hibernate ở máy tính cho phép bạn có thể trở lại làm việc một các tức thì, do nội dung và trạng thái hoạt động trên máy đã được lưu để sẵn sàng bung ra khi bạn mở máy trở lại.

Bình thường, trạng thái hoạt động của máy được lưu ở bộ nhớ RAM, tuy nhiên để đảm bảo chúng được lưu trữ ngay cả khi không có điện, máy tính sẽ lưu các nội dung này từ RAM ra ổ cứng khi bạn bấm Hibernate, ở một file có địa chỉ C:hiberfil.sys. Thế nên nếu muốn tối ưu hoá bộ nhớ, bạn có thể xoá hẳn file này đi.

Vô hiệu hoá việc sao lưu: Nếu việc làm giảm dung lượng file sao lưu vẫn chưa khiến bạn hài lòng, bạn có thể tắt hẳn việc sao lưu này đi.

🎈🎈🎈🎈🎈🎈🎈🎈🎈🎈🎈🎈

Nguyễn Thị Yến Nhi

nguyennhipuka@gmail.com

Link bài viết trên blog tác giả: https://cungcodenao.wordpress.com/2017/01/07/7-cach-tang-khong-gian-o-cung-trong-windows/