Nếu ở môi trường Windows của Microsoft phát triển, ta dễ dàng gõ được tiếng Việt với các bộ gõ nổi tiếng như Vietkey (bây giờ ít thấy ai xài nó) hay Unikey. Chỉ cần tải về, nhấp vài cái là có thể sử dụng được ngay. Nhưng trên các môi trường Linux, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Linux không thực thi được các file EXE mà ta vẫn hay dùng trên Windows, thay vào đó ta phải cài đặt thông qua terminal (hoặc console hay konsole trên các distro khác của Linux). 

Cụ thể tôi sẽ minh hoạ cách cài một bộ gõ thường được biết đến trên Linux là ibus-unikey trên máy tính Ubuntu 17.04.

Đầu tiên, ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T để mở Terminal. Sau đó gõ vào dòng lệnh sau:

sudo apt-get install ibus-unikey

ibus_step1.png

Tiếp theo, nó sẽ yêu cầu bạn nhập vào mật khẩu tài khoản đang đăng login (vì chạy lệnh có ‘sudo’ ). Bạn chỉ việc gõ vào mật khẩu thật chính xác, mà không cần quan tâm nó có hiển thị cái gì trên màn hình hay không. Thông thường khi nhập mật khẩu trong Terminal, tôi thấy nó hay để yên màn hình chương trình, mặc dù sau đó nhấn Enter thì vẫn chạy bình thường.

Tiếp theo, sau khi cửa sổ Terminal chạy xong các công việc tải và cài đặt, nó sẽ dừng lại ở màn hình chờ gõ lệnh kế tiếp. Ở đây, bạn nhập vào lệnh:

ibus restart

ibus_step2.png

Sau khi gõ xong lệnh này, chẳng có điều gì đặc biệt xảy ra! Tất cả đều chạy ngầm làm sao mà biết được! hahah…

Bây giờ, ta nhấp vào dấu x ở góc trên bên trái để tắt Terminal đi hoặc gõ vào lệnh exit để đóng cửa sổ Terminal lại.

Tìm lên góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng EN như trong hình dưới đây, chọn vào dòng cuối cùng là “Text Entry Settings…”.

ibus_step3.png

Lập cửa sổ mở ra, ta nhấp vào dấu cộng ở góc dưới bên trái.

ibus_step4.png

Sẽ có một cửa sổ con nữa mở ra, bạn gõ vào ô tìm kiếm từ “vietnam” để nó lọc ra bộ gõ ibus mình vừa cài.

ibus_step5.png

Ở đây có 2 kết quả, bạn phải chọn đúng dòng Vietnamese (Unikey) (IBus) mới đúng nhu cầu của mình.

ibus_step6.png

Tới đây cơ bản bạn đã hoàn tất xong việc cấu hình và đưa vào sử dụng bộ gõ tiếng Việt rồi. Nhưng để tiện dụng giống như Unikey trong việc chuyển từ gõ tiếng Anh sang gõ tiếng Việt nhanh chóng, bạn nên cấu hình thêm vài bước nhỏ nữa.

Cụ thể, để chuyển nhanh sang bộ gõ tiếng Việt (nếu bạn đang ở bộ gõ tiếng Anh mặc định) thì quy định vào ô “Switch to next source using” là tổ hợp phím bạn mong muốn. Còn nếu muốn chuyển ngược lại bộ gõ trước đó, thì quy định vào ô “Switch to previous source using”.

Xong hết, ta đóng tất cả các cửa sổ lại vào thử mở một text editor bất kỳ và gõ vào để thử xem ta gõ được tiếng Việt chưa.

ibus_step7.PNG

Vậy là đã hoàn tất!

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com