Tôi do dự 3 ngày mới quyết định mua cái game này. Giảm giá sâu tới mức 75%, chỉ còn 70.000VNĐ nhưng vẫn không biết nên bỏ tiền mua nó hay là mua Age of Empires.

Nghe kibo bủn xỉn quá phải không =)))

Cossack 3.PNG

Thật ra giá giảm của nó và Age of Empires xêm xêm nhau, nên không biết chọn cái nào. Mua cả hai thì không có hứng thú. Tôi thừa biết, một khi sở hữu được cái gì đó thèm khát mà cùng lúc nhiều quá thì thường dễ bị bỏ xó. Bao nhiêu năm nên hiểu bản thân lắm.

Và quả thật mua xong cũng không hối hận lắm. Dĩ nhiên có chữ “lắm” ở cuối, là vì cũng chưa hoàn toàn thích lắm.

Phải công nhận là Cossack giúp giải tỏa được câu chuyện cực kỳ stress mà Age of Empires 3 vướng mắt: giới hạn số dân. Gruhhh…. nghĩ sao mà giới hạn chỉ có 200 cho cả dân thường và quân lính. Đánh chưa đâu vào đâu đã chết sạch quân lính, giặc giã nó tràn vào thành trì chém giết cướp của hiếp dâm đồng bào. Chơi AoE 3 ức chế nhất vụ đó.

Mà chẳng hiểu sao, nhớ hồi xưa học lớp 12, có lần đi ra tiệm nét, không lướt web tìm kiếm thông tin nữa mà mở AoE chơi giải trí. Lần đó chỉnh max settings luôn, hiệu ứng thôi khỏi chê. Muợttttt mát mẻ vô cùng. Cái gì cũng đẹp, một tí lag cũng không có. Nhớ hoài.

Mà bây giờ, chơi trên laptop chuyên game của năm 2017, mà lag giật kinh hồn, thua xa cái cấu hình của tầm 4 năm trước :((((

Wai sờ ma…..

Nhưng Cossack 3 thì mượt mà như tay em trinh nguyên :”> Thơm, ngon, “chắn chắn” xinh xinh :”>

Do với mua với bận nên mới chơi được hồi tối này thôi. Nhưng cảm nhận là: tuyệt vời. Những điểm trừ lát nữa nói.

Về vụ không giới hạn, bá đạo. Chơi thả cửa quân số với nông dân luôn. Thích cái nữa là nó có chế độ sinh sản ∞, tức là bấm vào một cái, nó cứ thế đẻ dân đẻ lính liên tục =)))) Khỏi phải bận tâm đi kiếm cái tòa tháp rồi nhấp lia lịa để đặt lịch mua lính.

Đồ họa đẹp, zoom mỏi tay lên xuống vẫn mượt không lag.

Đỉnh cao một cái nữa là có vẻ như không cần xây nhà thì phải :v Có xây đi chăng nữa cũng như làm nộm, không thấy đòi hỏi thiếu nhà gì cả. Chả cần xây cũng được luôn.

Trước mắt mới soi ra nhiêu đó cái hay, còn sau đây là cái dở.

Có cảm tưởng như dân đập đá cả ngàn đời vẫn không hết thì phải =)) hahaha… kéo cả trăm đứa đi đập cái bãi đá, không thấy đá biến mất như trong AoE. Mỏ vàng cũng vậy, nó khai thác từ thuở khai thiên lập địa cho tới khi đánh thắng xong cũng vẫn còn khai thác.

Dân làm biếng như quỷ -_- Cái này là bực mình nhất. Mặc định nó xây xong cái gì đó, nó không tự đi kiếm cái chưa hoàn thành để xây tiếp, mà đứng trơ trơ ra đó. Cũng may là có chức năng tìm kiếm dân nhàn rỗi. Mà lúc đầu cũng khá bực cái vụ này. Nó đứng khuất khuất chả thấy đâu, phải nhìn cái mininap thấy đóm trắng mới xác định được vị trí của nó. Thèm nhấn delete cho rồi -_-

Do game của phương Tây phát triển, nên dĩ nhiên chả có chủng người cũng như map châu Á. AoE do Microsoft phát triển chứ vẫn có có mod Asian Dynasty. Gần đây họ làm lại AoE 2 HD có cả triều đại Việt Nam.

Lính thì ảo lòi. Bắn một phát là chết mới ghê chứ. AoE bắn cả buổi mới chết. Chơi vậy mới vui. Một phát chết luôn, làm như One Punch Man không bằng.

Cái chế độ Normal => Fast => Very Fast thì kì kì thế nào, cứ có cảm giác gượng ép trong biến số chỗ này vậy. Cứ như lập trình cứng nhắc, thấy nó sao sao.

Cái vụ đồng hóa với ghê gớm. Nó kéo quân qua, cầm giáo chọt vào mông nông dân: “ê, theo màu cờ sắc áo của chúng tao hoặc là chết”. Đứa nào bị đâm sau lưng thì ngay lập tức đổi màu bỏ việc đi về nước bạn, còn đứa nào rút súng chống cự là tiêu tùng.

Quân đội đông có đông, nhưng nhấp chuột kéo đi đánh mà không linh động. Nó không auto đánh được, mà đứng xếp hàng đầy ra khắp chiến trường, một vài đứa đang đánh thì đánh tiếp. Chơi bực mình chỗ này.

Không đập được thành trì như trong AoE 3 nữa chứ. Không có tính năng chọn 1 phát, toàn bộ quân lính bất kể ở đâu cũng kéo về 1 chỗ chỉ định. Kiếm không ra tính năng này. Quân lính cứ rải rác khắp bản đồ, kiếm mệt muốn xỉu.

Còn nữa! Nhân vật không có thoại như AoE, nhấp vào thì ậm ừ là xong.

Nói chung chơi đừng đưa quân đi kéo đánh sớm quá, ván game sẽ kết thúc sớm. Cứ cho nông dân đi khai phá, nông nhàn là được. Nó kéo quân kiếm chuyện thì đưa người đi đập rồi rút về. Cứ chặt gỗ lấn xuống từ từ là được.

Tính share cái video livestream khi nãy, mà lỡ bị lộ key, nên xóa rồi =))