Tôi chẳng rõ cái quy tắc 10.000 giờ gì gì đó cả. Cũng không quan tâm tới mấy cái “lời khuyên của Bill Gates, bài học của Steve Jobs, chân lý của Mark” gì cả. Toàn là báo chí nói chứ họ có nói đâu. Chưa kể, họ nói chứ hoàn cảnh của họ, thời của họ, giai đoạn của họ phất lên, khác hoàn toàn xuất phát điểm của ta. Thế giới thay đổi từng giờ, đọc mấy cái đó có giúp ích được gì cho việc phát triển bản thân đâu.

Thay vào đó, hãy bắt tay vào hành động.

Pet_project.jpg

Tôi cũng mê lập trình, nhưng mà là lập trình cái mình thích kìa. Chứ ngồi code cái mình không bao giờ care như mấy cái phần mềm vớ vẩn quản lý nhân sự,… thật sự là rất chán.

Nhưng vẫn phải làm, vì không làm là không qua môn được.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều bạn lại than thở không biết làm gì, làm sao để skill code sắc bén chém đâu đứt đó.

Là do tâm không muốn thôi. Chứ cách thì vẫn có đầy.

Có những chủ đề gọi là side project, pet project để dành code giải trí. Nói giải trí chứ thật ra, làm xong hoàn hảo là có thể ứng dụng được thực tế, mà quá trình làm lại học hỏi nhiều cái mới, lòng lại vui vẻ khi làm nữa.

Bài viết này tôi chỉ tổng hợp tất cả những đề tài kiểu đó, có một số trang trong đây có kèm cả cách giải quyết vấn đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng dù sao, muốn giỏi thì nên suy nghĩ vắt kiệt óc trước.

Giả sử bạn mới năm 1, mỗi tháng bạn solve ra được dù chỉ 1 project thôi, thì tới khi tốt nghiệp, bạn không còn sợ lập trình là cái gì cả.

http://rosettacode.org/wiki/Category:Programming_Tasks

http://www.dreamincode.net/forums/topic/78802-martyr2s-mega-project-ideas-list/

https://livingliferichly.com/epic-list-of-side-project-ideas-for-programmers/

https://opensource.google.com/projects/explore/featured

https://github.com/karan/Projects