Tôi không hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật ở đây. Cái đó bạn lên mạng tìm, quá trời người hướng dẫn rồi.

Có một chuyện trục trặc trong lúc gõ tiếng Nhật trên Windows, đó là chuyển đổi từ Hiragana và Katakana.

Để chuyển đổi giữa English và Japanese hoặc các ngôn ngữ khác nếu có, thì nhấn tổ hợp phím (Left) Alt + (Left) Shift. Left ở đây tức là phím chức năng (Alt và Shift) ở bên trái của bàn phím, đừng mắc công đi kiếm chữ Left cho mệt.

alphanumeric.PNG

Riêng với tiếng Nhật, thì phát sinh vướng mắc nhỏ. Do người Nhật dùng các bảng chữ cái Hiragana và Katakana và Kanji, nên khi gõ trên máy tính, ta phải chuyển đổi giữ các kiểu gõ.

custom configure keyboard.png

Thay vì nhấp chuột vào để chuyển sang Hiragana hoặc Katakana, có những phím tắt đã được thiết lặp sẵn trong Windows giúp việc này nhanh gọn hơn nhiều.

Ở CHẾ ĐỘ GÕ TIẾNG NHẬT

Alt và dấu ~ (dấu ~ là phím ở dưới nút Esc trên bàn phím): chuyển đổi nhanh từ kiểu chữ hiện tại trở về kiểu Alphanumeric. Tức là, nếu muốn gõ tiếng Anh hoặc tiếng Việt, mà bàn phím ở chế độ gõ tiếng Nhật, thì nhấn Alt + ~ sẽ trả về kiểu A ở dưới góc màn hình. Không cần phải đổi sang kiểu ENG.

Alt + Shift: đã nói trước đó rồi, giúp chuyển đổi giữa tất cả các ngôn ngữ hiện có trong máy.

Alt + CAPS LOCK: Đang ở mode A của tiếng Nhật, muốn gõ kiểu Katakana thì nhấn tổ hợp này. Chuyển ngược lại thì nhấn Alt + ~ nhé.

katakana.PNG

Ctrl + CAPS LOCK: Đang ở mode A của tiếng Nhật, muốn gõ kiểu Hiragana thì nhấn tổ hợp này. Chuyển ngược lại thì nhấn Alt + ~ nhé.

hiragana.PNG

Chỉ đơn giản vậy thôi. Phím tắt vẫn là tuyệt vời nhất.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com