Hãy hẹn hò với một cô nàng đọc sách. Hẹn với cô nàng dành nhiều tiền vào sách hơn là vào quần áo, người mà có không gian chật hẹp chỉ vì có quá nhiều sách. Hẹn với cô nàng có cả một danh sách dài những cuốn muốn đọc, và nàng có thẻ thư viện từ khi lên tuổi mười hai.

Hãy tìm một cô nàng đọc sách. Bạn sẽ chóng biết thôi bởi nàng luôn có một cuốn sách chưa đọc ở trong túi. Nàng chính là người trìu mến ngó nghến sách trong tiệm, là người kêu lên khe khẽ khi tìm thấy cuốn sách mình muốn.

Bạn nhìn thấy một cô kì quặc cứ ngửi những trang giấy một cuốn sách cũ trong tiệm sách? Chính nàng đấy. Nàng chẳng bao giờ cưỡng lại được mùi trang sách, nhất là khi chúng đã ngả vàng.

Nàng chính là cô gái cắm cúi đọc trong lúc chờ đợi ở tiệm cà phê, cốc vẫn đầy tận ngọn, bởi đã thả hồn vào trang sách. Cứ ngồi xuống. Nàng có thể ngó thẳng mặt bạn một cái, bởi con gái đọc sách thường không muốn bị làm phiền. Hãy hỏi nàng có thích cuốn sách không.

Hãy mua cho nàng cốc cà phê khác.

Hãy cho nàng biết bạn nghĩ gì về Murakami. Hỏi xem nàng có vượt qua được chương đầu của cuốn Đoàn Hộ nhẫn hay không. Và hãy biết rằng, nếu nàng nói nàng hiểu được tác phẩm Ulysses của James Joyce, thì nàng chỉ nói thế vì nghe khá là thông minh. Hỏi nàng xem liệu nàng thích Alice hơn, hay thích làm Alice hơn.

Hẹn hò với một cô nàng đọc sách mới dễ làm sao. Hãy tặng nàng sách vào dịp sinh nhật nàng, vào Giáng sinh hay các ngày kỷ niệm. Hãy tặng nàng những ca từ trong thơ ca. Và cho nàng biết rằng những ca từ ấy là tình yêu. Hiểu rằng nàng hoàn toàn phân biệt được sách và thực tại khác nhau như thế nào, nhưng nàng vẫn cố biến cuộc đời mình giống như cuốn sách yêu thích nhất. Và nếu nàng có làm vậy thì đó cũng không phải là lỗi của bạn.

Vì một ngày nào đó, nàng sẽ từ bỏ, thế thôi.

Hãy dối nàng một chút. Vì nếu nàng hiểu được ngữ pháp, nàng sẽ nhận ra tại sao bạn lại nói dối. Đằng sau những lời dối ấy là động lực, giá trị, sắc thái và đối thoại. Đó chưa phải là ngày tàn của thế giới.

Hãy đánh bại nàng. Nếu là một cô nàng đọc sách, nàng sẽ hiểu được thất bại dẫn đến thành công. Và khi mọi thứ đến hồi kết thúc, thì nàng hoàn toàn có thể viết một chương mới. Và ta lại có thể bắt đầu lại từ đầu, vẫn lại là một vị anh hùng. Cuộc sống đó nghĩa là cần thêm một kẻ xấu xa để đánh bại, hoặc hai.

Tại sao phải sợ những thứ không giống bạn? Những cô nàng đọc sách hiểu rằng các nhân vật rồi cũng sẽ lớn lên, và già đi. Ngoại trừ trong seri Chạng vạng.

Nếu bạn tìm được một cô nàng đọc sách, hãy giữ nàng sát bên mình. Nếu bạn thấy nàng 2 giờ sáng vẫn thức ghì sách vào ngực mắt đẫm lệ, thì hãy pha cho nàng một tách trà, và ôm lấy nàng. Bạn có thể tạm mất nàng trong vài giờ, nhưng nàng sẽ luôn quay lại với bạn thôi. Nàng sẽ nói như thể các nhân vật trong truyện là có thật, bởi lẽ trong một lúc, chúng luôn là vậy.

Rồi bạn sẽ cầu hôn trên khinh khí cầu. Hoặc ở một buổi nhạc rock ngoài trời. Hoặc khi nàng bị ốm. Hoặc qua Skype.

Bạn sẽ mỉm cười và tự hỏi tại sao trái tim mình vẫn chưa nổ tung trong lồng ngực. Bạn sẽ viết nên câu chuyện của đời bạn, có con với một người lạ và khẩu vị còn lạ hơn. Nàng có thể sẽ giới thiệu cho con bạn Chàng mèo đội mũ và Aslan trong cùng một ngày. Và bạn sẽ bước đi cùng nàng trong những ngày đông khi tuổi già đã xế, nàng vẫn sẽ hào hứng kể lại về Keats khi bạn còn đang bận rũ tuyết ra khỏi giày.

Hãy hẹn hò với một cô nàng đọc sách vì bạn xứng đáng với điều đó. Bạn xứng đáng được một cô gái có thể đem tới cho bạn cuộc sống rực rỡ nhất có thể tưởng tượng ra được. Nếu bạn chỉ có thể dành cho nàng sự đơn điệu, những giờ tẻ nhạt, những lời ngờ ngệch, thì tốt hơn hết bạn cứ ở một mình. Còn nếu bạn muốn thế giới này và cả những thế giới bên kia nữa, hãy hẹn hò với một cô nàng đọc sách.

Hoặc tuyệt hơn nữa, hẹn hò với cô nàng viết sách.”

Rosemarie Urquico, Blogger người Philippines.