Trước tiên, để dễ hiểu bài này, khuyến khích bạn vừa đọc vừa nghe video nhạc này để hiểu cảm giác của tôi khi viết những dòng này.

Từ lúc biết đến máy chủ vật lý, tôi bắt đầu biết thêm tới những khái niệm khác như vCenter Server. Trong quá trình sử dụng, tôi hay dùng VMware Workstation để connect vào server và thao tác với máy ảo trên nó. Nhưng để upload tập tin bất kỳ lên Datastore trên một máy chủ thuộc sự quản lý của vCenter Server, tôi hay gặp vấn đề với certificate của trình duyệt khi truy cập vào nó.

Cách lâu nay tôi làm để ‘chữa cháy’ là, nếu cần build một máy ảo mới, khi tới bước chọn file ISO để cài đặt hệ điều hành, tôi thường cho trỏ về Local Client thay vì Remote Server. Nhưng làm như vậy sẽ ổn, nếu như tôi đang ngồi trong cùng mạng của vCenter Server. Nếu tôi ngồi ở nhà hoặc nơi khác mà dùng VPN thì cách này không khác nào thử thách độ kiên nhẫn của bản thân cả!

CD source location VMware.jpg

Do đó, sau một hồi ngồi đọc lỗi và tìm trên mạng, tôi đã tìm ra cách để khắc phục tình trạng khó chịu này.

Đầu tiên, ta truy cập vào trang đăng nhập của VMware vSphere. Nếu nó báo lỗi không xác thực được certificate an toàn, ta bỏ qua và truy cập tiếp.

ssl error.jpg

Ở trang chủ của nó, ta nhìn bảng bên phải và bấm vào dòng “Download trusted root CA certificates” để tải về certificate của VMware vSphere cung cấp cho hệ thống của mình.

download ssl.jpg

Sau khi tải xong, ta giải nén ra sẽ thu được 2 file. Bạn chọn vào thư mục tương ứng với hệ điều hành mình đang sử dụng (lin – linux; mac – macOS; win – Windows) và nhấp đôi vào tập tin nào có định dạng .crt để cài đặt.

select os for certificate.JPG

Khi cửa sổ chương trình mở lên, bạn chọn vào Install Certificate… để cài đặt.

install cert.jpg

Trong cửa sổ mới xuất hiện tiếp theo, chọn vào Local Machine để cài đặt certificate cho cả máy.

install cert 1.jpg

Ở cửa sổ kế tiếp, chọn vào mục Place all certificates in the following store, bấm vào Browse để chọn vào thư mục Trusted Root Certification Authorities.

install cert 2.jpg

Cuối cùng, sau khi cài đặt xong hết tất cả, bạn nên tắt hết cửa sổ trình duyệt và mở lại. Khuyến khích nên khởi động lại máy để hiệu quả hơn.

Sau khi truy cập lại, ta sẽ thấy trang web lúc này đã nhận web secure HTTPS. Lúc này, ta có thể tải lên dữ liệu để lưu trữ trên Datastore của VMware vSphere mà không bị văng lỗi nữa.

process upload to vcenter.jpg

Như vậy là xong! Bạn có thể xem video minh họa để hiểu rõ hơn.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com