Trước tiên, cần phải biết đây là phần 2 của thương hiệu Sicario đã từng công chiếu hồi năm 2015. Mãi tới tối hôm qua khi xem lại phần 1, tôi mới biết là mình… đã từng xem rồi. haha… thobua_66

Lúc phần 2 này chiếu rạp, tôi lại bận đủ chuyện – nói trắng ra là không có tiền – nên không đi xem được. Mãi tới bây giờ có bản HDRip 720p các trang web phim online cho xem, tôi mới xem. Thật tiếc là không tận hưởng phim này ở rạp. Rất đáng xem!

Review chỉ mang tính cá nhân và có hơi hướng bạo lực. Vì thật ra căn bản cái phim này nó đã bạo lực từ phần 1 rồi. thobua_12

Điểm lại phần 1 tí…. Đó là năm 2015. Lúc đó tôi còn là sinh viên năm nhất năm hai gì đấy nên có nhiều thời gian ăn chơi bơ vơ lạc lõng tự hỏi mình đang làm cái gì lắm. Hỏi không có câu trả lời thì vùi mình chơi cho hết ngày tháng. Bây giờ ngồi xem lại phần 1, mãi tới khúc gần cuối tôi mới nhớ ra mình xem rồi. Mà hồi đó không thấy nó đặc sắc hơn các phim khác. Cũng motip trả thù xả súng tiêu diệt các kiểu. Nhưng bây giờ xem thêm phần hai, thấy khác hẳn.

Lười tra lại thông tin nên cũng không biết đạo diễn 2 phần phim này có phải là một không. Nhưng thấy phần một vừa có điểm nhấn, chi tiết lắng đọng đắt giá, vừa có bắn giết hấp dẫn. Phần hai thì thấy có vẻ nhịp phim hối hả hơn, chú trọng bắn giết hơn. Dĩ nhiên, chúng ta đang review phim, không phải cổ súy bậy bạ. Đọc không thấy hợp gu thì thôi đừng đọc. thobua_96

Nói về phần 1, cốt truyện nó bí hiểm như cái cách hai nam chính giấu đi động cơ hành động của mình với nữ chính vậy. Mọi thứ cứ diễn ra tiếp nối mà không hiểu nổi được tại sao lại như vậy, mặc dù lúc trong phòng họp bàn tác chiến đã nói rõ, nhưng càng lúc càng mù mờ không hiểu động cơ. Mãi tới khi qua hết con đường hầm, lúc đó cũng như người xem ra được chân tướng.

Không bàn kỹ về nội dung, chỉ nói về một số điểm nhấn hay trong phần 1. Đó là khi viên cảnh sát Mexico ngồi ăn sáng trên giường, đứa con trai chuẩn bị mó tay tới cây súng thì bị nạt không cho phép. Sau đó người bố bị Alejandro bắn chết vì hợp tác với bọn mafia.

Cuối phim cảnh cậu con trai được mẹ đưa ra sân đá banh. Lúc cậu bé chuẩn bị sút tung lưới đối phim thì tiếng súng lại vang lên. Tất cả mọi người quay mặt nhìn về hướng phát ra tiếng súng, quả thật chi tiết này ấn tượng sâu sắc nhất! 12

Hay cả lúc Matt Graver ghìm đè Kate Macer xuống đất và tiết lộ về cái chết cực kỳ kinh khủng của vợ và con gái Alejandro. Rồi lúc Alejandro một mình đột nhập vào được dinh thự của ông trùm. Cảnh bắn giết bên bàn ăn đó quả thật không thể nào xem thường được góc máy! Có vẻ như sau 2 tiếng làm người xem choáng ngợp trong máu và thịt và những xác người không nguyên vẹn thì cảnh trả thù chỉ tập trung lột tả nội tâm Alejandro và nét mặt khi con người ấy bất chấp tất cả để trả thù. 50

Cá nhân tôi thấy đoạn đó hơi bị nhanh và mất đà tuột mood người xem sau biết bao giây phút hóng chờ. Tưởng đâu sẽ có một màn tra tấn tắm máu và tiếng la xé ruột lẫn trong gào thét. Nhưng không! Ba phát súng cực kỳ nhanh đến độ tôi còn không đếm được có bao nhiêu phát súng vang lên. Chỉ sau khi nhớ lại bố cục bàn ăn gồm ông trùm, bà vợ và 2 cậu con trai của gã thì tôi mới biết là “à, 3 phát súng”. Nhưng nhanh quá! Thậm chí lúc đó máy quay còn không quay toàn cảnh mà chỉ tập trung vào biểu cảm của Alejandro. Chỉ khi góc máy lia rộng ra thì mới thấy 3 cái xác gục đổ dưới đất và máu bắt đầu tuôn ra.

So với những gì vợ và con gái của Alejandro phải chịu (vợ bị chặt đầu, con gái bị quăng vào thùng axit theo lời Matt Graver kể), cộng với kiểu thách thức của ông trùm – Fausto Alarcon – thách thức bên bàn ăn dẫu đã biết cái chết cận kề.

Don’t forget about my daughter.

– Alejandro –

Đó phải nói là câu nói gây chấn động nhất. Và hãy quan sát vẻ mặt của ông trùm sau khi vợ và 2 con trai gục chết xem. Ánh mắt mở to, đồng tử giãn ra như không tin được sự thật là vợ con mình chết nhanh như vậy. Ở đây là chết nhanh như vậy! Đặt mình vào hoàn cảnh của Alejandro, liệu bạn có ra tay nhanh vậy không hay cho hắn tận hưởng cảm giác bất lực chứng kiến? Điều buồn cười là ông trùm đã cố gắng van xin “Not in front of my boys.”

Cái không khí ở bàn ăn đó quả thật quá nghẹt thở.

thobua_11 (1)

Quay trở về review phần 2 của thương hiệu phim Sicario.

Xem poster thấy gợi nhớ tới 2014, khi mà Expendables III ra mắt với cái poster skull gun đầy bạo lực.

Thấy có nét phảng phất giống nhau.

skull_man.png

Phải nói trước tiên là nhờ xem phim này và cố gắng nghe họ nói, tôi mới biết Juárez đọc là Juárez chứ không phải Juárez! Hiểu không? Viết vầy sao hiểu. Thử bỏ chữ này vào Google Translate đi sẽ hiểu liền. Ở phần này cũng là motip kiểu bứt dây động rừng để dụ con mồi sau cùng thò mặt ra. Nhưng phần này tôi nghĩ chắc kết mở để còn có phần 3, chứ đã biết mặt bố của con bé Reyes đâu.

Phần này nội dung lạm dụng công nghệ cao ảo lòi nhiều hơn. Mặc dù tôi thích Technology thật nhưng phim nào làm quá về nó là thấy dị ứng sao sao. Mất đi cái chất của sự thật. Về phần này bắn giết cũng ghê rợn không kém gì. Cái cảnh cả team lùa cả xe kêu Stand up! Stand up rồi pằng pằng pằng pằng chết ráo nguyên xe. Không phải động thái hòa bình nào cũng bồi đắp nên sự tha thứ. Có một cái vẫn giữ nguyên của phần 1 là những pha bắn súng ai nhanh người nấy sống. Rõ ràng là thấy có sự do dự đó, biết là nó sẽ bắn liều đó, nhưng làm sao biết chính xác giây khắc nào nó bắn mình để tiêu diệt trước. Sicario khắc họa được điều này rất chính xác.

Cho tới bây giờ tôi vẫn không hiểu sao Alejandro cố gắng bảo vệ Reyes. Chắc phải xem thêm vài lần nữa mới thấm được câu chuyện.