Chẳng là tôi có thử dùng một app trên điện thoại để kiểm tra xem wifi của tôi đang phát ở kênh (channel) nào. Và sau một lúc chờ để nó quét ra toàn bộ các mạng wifi xung quanh, tôi phát hiện có vài điểm phát chung kênh với mạng của tôi. Mà tính tôi xưa giờ vốn thích duy ngã độc hành, huống hồ trong chuyện này xét về mặt kỹ thuật thì rõ ràng ảnh hưởng chất lượng mạng không ít. Cùng một con đường mà có lắm xe cộ qua lại, thì rõ ràng là tốc độ lưu thông phải chậm rồi.

Nên tôi quyết định lên modem chỉnh lại. Tôi đang sử dụng mạng cáp quang của Viettel cung cấp, modem cũng họ lắp miễn phí. Dĩ nhiên tôi đã change pass của tài khoản quản trị modem rồi.

7.gif

Dạo gần đây, đột nhiên tôi hiểu ra một chuyện mà đáng lẽ tôi nên biết sớm từ lâu. Mà thật ra tôi có thể chọn biết từ lâu nhưng vì tôi cố tình lờ đi vì đám đông quá nhiều lời cho một ý kiến biến nó thành định kiến. Chẳng là tôi chợt có đọc được một bài viết về reverse thiết bị camera IP. Chính từ đó mà tôi mới lờ mờ nhận ra một điều mà tôi đã từng biết nhưng cũng cố tình bỏ qua. Firmware!

145.gif

Xét cho cùng thì firmware cũng là một dạng gói phần mềm để cài đặt vào thiết bị để nó vận hành thôi. Mà đã là phần mềm thì dù là lập trình kiểu gì, cũng do con người viết ra. Vấn đề là mình có đủ trình để hiểu và chỉnh sửa lại theo ý mình muốn hay không. Thế mới hiểu ra, tại sao giao diện hay IP mặc định hay thậm chí tài khoản quản trị của modem mà các nhà mạng cung cấp lại có dấu ấn của họ nhiều như vậy.

Đôi khi có những chuyện hiểu ra thì cũng đã muộn…

Quay trở lại bài viết nào.

Đầu tiên là đăng nhập vào modem.

FireShot Capture 49 - F606 - https___192.168.1.1_start.ghtml.png

Tiếp đó, vào mục Network => WLAN và nhìn vào cửa sổ bên phải mới hiện ra.

FireShot Capture 50 - F606 - https___192.168.1.1_start.ghtml.png

Trong đây, sẽ có một mục là Channel và số kênh đang sử dụng hiện tại. Ta chỉ việc xổ menu ra và lựa kênh thông thoáng nhất trong thực tế tình hình xung quanh là được.

Sau cùng, nhấn Submit để lưu lại kết quả cấu hình. Lúc này, các thiết bị đang kết nối sẽ có thể bị yêu cầu kết nối lại wifi.

Chỉ đơn giản vài bước vậy thôi.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com