Nói chung bài thủ thuật này tôi không có nhiều hình ảnh để minh họa.

Đại ý tóm tắt ngữ cảnh xảy ra lỗi như sau: Tôi cài đặt gói Office 365 vào máy. Sau đó tôi phát hiện mình được tặng kèm OneDrive 1TB dùng thoải mái. Dĩ nhiên là tôi không bỏ qua cơ hội ngon này rồi.

7

Sau khi cài đặt xong OneDrive, tôi bắt đầu cấu hình đăng nhập các kiểu. Xong sau đó nó yêu cầu Sync mấy folder trong Windows của tôi (Image, Documents,… gì gì nữa tôi quên rồi). Đại loại là phải chọn bét nhất 1 folder để nó đồng bộ gì đó, không là không Next được. Tôi chọn luôn Documents folder.

Sau đó thảm họa diễn ra.

Do tôi đăng ký Office mà không chỉnh lại ngôn ngữ nên nó cứ bị dính tiếng Việt. Thành ra, sau khi cấu hình hoàn tất, nó chuyển đổi Documents folder của tôi thành “Tài liệu”. Dĩ nhiên, lỗi này trong tiếng Anh gọi là “Documents folder replaced by OneDrive documents in This PC”. Bạn biết vì sao tôi biết ngay chính xác cụm keyword này để search không Đoán + Kinh nghiệm mà ra đấy!

Tôi nghĩ nghĩ lỗi của mình rồi biến nó thành một câu thật ngắn gọn để search thử:

https://www.google.com/search?q=onedrive+replace+my+documents+folder&oq=onedrive&aqs=chrome.4.69i60l2j69i57j69i65j69i59j69i65.21703j1j7&sourceid=chrome&ie=UTF-8

May sao nó đúng, ra được kết quả đúng với trường hợp lỗi của mình.

https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/documents-folder-replaced-by-onedrive-documents-in/69bb4fbb-899c-4657-b1da-8ce813b29a6c

https://www.tenforums.com/general-support/30888-documents-folder-stuck-onedrive.html

Và cách giải quyết như thế nào? Thật tình thì đọc lướt lướt vài kết quả là tôi đã chẳng muốn tìm hiểu cách sửa rồi. Rắc rối rườm rà. Đập hết xây lại là xong thôi.

thobua_12

Nhưng nghĩ lại công sức cả ngày nay ngồi cài lại máy, driver, software, backup sync,… Thật tình tới nửa đêm này rồi mà còn ngồi cài lại thì thảm thật.

11

Sau cùng, tôi cố đọc thêm một hồi nữa. Và câu trả lời cũng lòi ra, không rõ ràng hẳn cách làm mà là gợi ý hướng đi. Đại loại là nếu folder nào bị OneDrive thâu tóm biến thành của nó, thì ta cứ restore default Location cho nó về nguyên trạng là xong.

OK! Nếu đã vậy thì thử lại xem sao. Tôi vào trong OneDrive, nhấp chuột phải vào thư mục “Tài liệu” và tìm tới menu Location.

Screenshot (14).png

Vào tới đây rồi thì cứ việc thoải mái mà hành động thôi. Bấm vào nút Restore Default rồi confirm để nó trả lại nguyên trạng thôi.

h8T83X1

Làm tới đây xong, tôi cũng gỡ luôn bộ Office 365 và OneDrive ra. Nếu xác định secure ngay từ đầu thì phải dùng hết đồ online. Còn tôi đang dùng kiểu mix-mode, Windows thì local account, office thì lại 365. Không có hứng thú cài nữa.

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com