Một lối suy nghĩ phổ biến khi xử lý các bản sao lưu là tuân thủ theo quy tắc 3-2-1:

3: Giữ ba bản sao dữ liệu của bạn. Một bản sao lưu chính và hai bản sao lưu

2: Lưu trữ dữ liệu theo hai loại phương tiện (media) khác nhau

1: Lưu trữ ít nhất một bản sao ngoại vi

Với cách này, ta có thể đảm bảo rằng bất kể điều gì xảy ra đi nữa, bạn vẫn sẽ có được ít nhất một bản sao để thể phục hồi lại dữ liệu của mình.

Veeam Backup & Replication sẽ giúp ta làm được toàn bộ các thao tác kể trên bằng việc tận dụng các công việc sao lưu dự phòng (backup copy jobs). Đầu tiên nó sẽ sao lưu môi trường thực tế đang sử dụng một lần, sau đó sử dụng các công việc sao lưu dự phòng để sao chép dữ liệu đã được sao lưu vào một vị trí thứ hai, tận dụng cả tính năng Built-in WAN Acceleration và sao lưu sang thiết bị tape (băng từ) để lưu trữ. Bạn thậm chí có thể “xâu chuỗi” các công việc này với nhau, đảm bảo được ngay sau khi công việc sao lưu kết thúc, các công việc sao chép sẽ tự động được kích hoạt. Như vậy ta có thể dễ dàng đạt được mục tiêu theo quy tắc 3-2-1 kể trên mà không cần phải quan tâm quá nhiều về vấn đề triển khai các cấu hình phức tạp và khó quản lý. Kết hợp tính năng này với mô hình xoay vòng phương tiện sao lưu kiểu Grandfather-Father-Son (GFS), như lưu trữ trên băng từ (tape),  ta đảm bảo được luôn luôn có sẵn phương tiện có thể phục hồi mà không lệ thuộc vào một nơi lưu trữ duy nhất. Và thông thường trong những mô hình như vậy, sẽ có tới ba hoặc nhiều hơn thế các chu kỳ sao lưu: theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.

Bảng bên dưới cho thấy cách ta có thể tạo lịch sao lưu theo chu kỳ kiểu GFS:

backup schedule.jpg

Băng từ kiểu “Grandfather” sẽ được giữ trong một năm, băng kiểu “Father” sẽ được giữ theo tháng và băng từ kiểu “Son” sẽ được giữ tối đa một tuần.

Ngoài ra, sao lưu hàng quý, nửa năm và/hoặc hàng năm cũng có thể được giữ lại riêng nếu cần.

Mục tiêu điểm phục hồi (Recovery point objective) và mục tiêu thời gian phục hồi (recovery time objective)

Cả hai thuật ngữ này đều đóng một vai trò quan trọng khi bạn xác định chiến lược sao lưu. Mục tiêu điểm phục hồi (Recovery point objective) định nghĩa về mức dữ liệu mà bạn có thể chấp nhận mất mát khi có sự cố xảy ra kể từ lần sao lưu gần nhất. Nếu bạn thiết lập lịch sao lưu là mỗi 24 giờ/lần, điều này đồng nghĩa bạn xác nhận rủi ro khi có sự cố thì lượng dữ liệu mất mát đi sẽ là một ngày.

Mục tiêu thời gian phục hồi (recovery time objective) là thước đo thời gian cần thiết để khôi phục dữ liệu của bạn và đưa ứng dụng về trạng thái ổn định. Làm sao có thể xác định được mức độ chờ đợi của doanh nghiệp là bao lâu trong quá trình khôi phục? Nó tùy thuộc rất lớn vào người quản trị của chính hệ thống đó. Anh ta sẽ chịu trách nhiệm đánh giá và xác định mức độ chấp nhận được khi có sự cố, để từ đó lên lịch sao lưu và ước lượng được thời gian phục hồi tốt nhất.

Nói một cách đơn giản: nếu có sự cố xảy ra, thời gian downtime mà doanh nghiệp đó có thể chấp nhận là bao lâu? Bằng mọi cách, trước khi triển khai giải pháp sao lưu và phục hồi, ta phải đánh giá được mức độ rủi ro và thời gian khắc phục cho nó một chính gần chính xác nhất.

Khả năng hỗ trợ sao lưu trên băng từ (tape)

Phục vụ cho nhu cầu lưu trữ đa dạng thiết bị, kể từ phiên bản v7 của Veeam Backup & Replication đã được thêm tính năng hỗ trợ sao lưu trên thiết bị băng từ. Mặc dù công nghệ lưu trữ trên đĩa cứng chiếm phần lớn thị trường và chứng minh được sự hiểu quả của nó, tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng mong muốn đầu tư thêm vào công nghệ lưu trữ băng từ để có thể đảm bảo độ an toàn cao hơn.

Các ổ đĩa độc lập, các hệ thống băng từ và hệ thống băng từ ảo đều được hỗ trợ và cho khả thi với các giải pháp dựa trên băng từ để lưu trữ dữ liệu sao lưu dài hạn.

Về cơ bản, bất kỳ thiết bị băng nào được máy chủ Microsoft Windows nhận diện khi cài đặt Backup & Replication cũng đều được Veeam hỗ trợ luôn. Để có thể biết được thiết bị tape nào được Veeam hỗ trợ, bạn nên vào trang http://forums.veeam.com để có thêm thông tin chi tiết cho vấn đề này, tránh trường hợp sau khi mua xong thiết bị thì không thể sử dụng được.

Bài 3 – THÀNH PHẦN VÀ KIẾN ​​TRÚC CỦA VEEAM BACKUP & REPLICATION

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com