Veeam Backup & Replication bao gồm nhiều thành phần tạo nên kiến ​​trúc hoàn chỉnh cần thiết để bảo vệ toàn vẹn cho hệ thống của bạn.

Kiến trúc sao lưu phân tán này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn việc triển khai và các tùy chọn cấp phép giúp dễ dàng mở rộng giải pháp để phù hợp với nhu cầu của bạn. Vì nó hoạt động trên lớp VM, nên nó sử dụng các công nghệ tiên tiến như VMware vSphere Changed Block Tracking (CBT) để đảm bảo rằng chỉ các khối dữ liệu đã thay đổi kể từ lần chạy cuối cùng sẽ được sao lưu. Điều này đảm bảo được việc sao lưu được thực hiện nhanh nhất có thể và lượng dữ liệu sẽ luôn ở mức ít nhất cần được truyền mỗi lần.

Bằng cách làm việc trực tiếp với VMware vStorage APIs for Data Protection (VADP), Veeam Backup & Replication có thể sao lưu máy ảo mà không cần phải cài đặt các trình điều khiển (agent) hoặc tác động trực tiếp vào máy ảo. Cụ thể, nó chỉ đơn giản “nói” với môi trường vSphere rằng nó muốn sao lưu một VM đã được chỉ định; vSphere sau đó sẽ tạo một bản snapshot của VM đó và Veeam sẽ đọc thông tin của VM trên bản snapshot vừa tạo để tiến hành sao lưu. Khi quá trình sao lưu kết thúc, bản snapshot sẽ bị xóa và những thay đổi xảy ra với VM trong khi nó đang được sao lưu sẽ được đưa trở lại vào VM thực tế đang dùng (Production VM).

Bằng cách tích hợp với VMware Tools và Microsoft Windows VSS, các bản sao lưu phù hợp với ứng dụng được cung cấp chỉ khi chúng có sẵn trong các máy ảo đang được sao lưu. Đối với các máy ảo dựa trên Linux, cần có bộ VMware Tools và tùy chọn kiểm tra gốc của nó được sử dụng.

Veeam Backup & Replication không chỉ cho phép bạn sao lưu máy ảo của mình và khôi phục chúng nếu cần, mà bạn còn có thể sử dụng nó để tái dựng môi trường hệ thống hiện tại của bạn đến một vị trí thứ cấp. Nếu vị trí thứ cấp của bạn có cấu trúc liên kết mạng khác, Veeam sẽ giúp bạn ánh xạ lại và đánh lại IP của máy ảo của bạn trong trường hợp cần phải chuyển đổi một VM cụ thể hoặc thậm chí toàn bộ trung tâm dữ liệu. Tất nhiên, failback luôn được chạy ở trạng thái sẵn sàng một khi lý do cho việc chuyển đổi dự phòng được khắc phục và các hoạt động bình thường có thể tiếp tục.

Veeam® Backup & Replication components

Bộ Veeam Backup & Replication bao gồm nhiều thành phần được kết hợp lại, tạo nên kiến ​​trúc sao lưu và sao chép.

  1. Veeam backup server: Được cài đặt trên máy chủ Microsoft Windows vật lý hoặc ảo hóa. Máy chủ sao lưu Veeam là thành phần cốt lõi (core component) của toàn bộ quá trình triển khai, đóng vai trò hoạt động như một trung tâm điều khiển và cấu hình chính để điều phối sao lưu, sao chép, xác minh khôi phục và khôi phục các tác vụ. Bên cạnh đó, nó cũng kiểm soát việc lập lịch công việc và phân bổ tài nguyên, và là điểm nhập cảnh chính (entry point) để quy định cấu hình cài đặt chung cho cơ sở hạ tầng dự phòng.

Backup server sử dụng các dịch vụ và thành phần sau:

  1. Veeam Backup Service: Đây là thành phần chính điều phối tất cả các hoạt động, chẳng hạn như sao lưu, sao chép, xác minh khôi phục và khôi phục các tác vụ.
  2. Veeam Backup Shell: Đây là giao diện người dùng ứng dụng.
  3. Veeam Backup SQL Database: Đối tượng này được các thành phần khác sử dụng để lưu trữ dữ liệu về cơ sở hạ tầng sao lưu, công việc sao lưu và khôi phục và cấu hình thành phần. Cơ sở dữ liệu này có thể được cài đặt cục bộ hoặc trên một máy chủ từ xa.
  4. Veeam Backup PowerShell Snap-in: Đây là các tiện ích mở rộng cho Microsoft Windows PowerShell, bổ sung thêm một bộ lệnh ghép ngắn để quản lý các tác vụ sao lưu, sao chép và khôi phục thông qua quá trình tự động hóa.

Backup proxy

Backup proxy được sử dụng để giảm tải cho máy chủ sao lưu Veeam và rất cần thiết khi bạn mở rộng quy mô hệ thống của mình. Backup proxy có thể được xem như bộ chuyển đổi dữ liệu, vật lý hoặc ảo, chạy một tập hợp con của các thành phần được yêu cầu trên máy chủ Veeam backup. Các thành phần này, bao gồm Veeam transport service, có thể được cài đặt trong vài giây và hoàn toàn tự động từ Veeam backup server. Bạn có thể triển khai và xóa máy chủ proxy khi bạn thấy phù hợp, và Veeam Backup &Replication sẽ phân phối khối lượng công việc sao lưu giữa các proxy sao lưu có sẵn, do đó giảm tải cho máy chủ sao lưu và tăng số lượng công việc sao lưu đồng thời có thể được thực hiện.

Backup repository

Kho lưu trữ sao lưu chỉ là một vị trí nơi Veeam Backup & Replication có thể lưu trữ các tệp sao lưu, bản sao của VM và siêu dữ liệu. Nói một cách đơn giản thì nó là một thư mục trên bộ lưu trữ sao lưu dựa trên đĩa được chỉ định.

Giống như bạn có thể giảm tải máy chủ dự phòng với nhiều proxy, bạn có thể thêm nhiều kho lưu trữ vào cơ sở hạ tầng của mình và các công việc sao lưu trực tiếp tới chúng để cân bằng tải.

Các loại kho lưu trữ (repository) sau được hỗ trợ:

  1. Microsoft Windows or Linux server with local or directly attached storage: Bất kỳ lưu trữ nào được xem là lưu trữ cục bộ/gắn trực tiếp trên máy chủ Microsoft Windows hoặc Linux đều có thể được sử dụng làm kho lưu trữ. Có nghĩa là có sự linh hoạt lớn khi chọn loại kho lưu trữ; có thể được lưu trữ cục bộ, iSCSI/FC SAN LUN hoặc thậm chí các ổ USB được gắn cục bộ.

Khi một máy chủ được thêm vào như một kho lưu trữ (repository), Veeam Backup & Replication sẽ triển khai và cho khởi chạy Veeam transport service, dịch vụ này đảm nhận việc liên lạc giữa dịch vụ vận chuyển phía nguồn trên máy chủ sao lưu Veeam (hoặc proxy) và kho lưu trữ. Điều này đảm bảo truyền dữ liệu hiệu quả qua cả kết nối LAN và WAN.

2. Common Internet File System (CIFS) shares: CIFS (còn được gọi là chia sẻ khối tin nhắn máy chủ Server Message Block (SMB)) hơi khác một chút vì Veeam không thể triển khai dịch vụ vận chuyển đến chia sẻ mạng trực tiếp. Để khắc phục điều này, dịch vụ vận chuyển sẽ được cài đặt trên máy chủ proxy Microsoft Windows xử lý kết nối giữa kho lưu trữ và chia sẻ CIFS.

Veeam® Backup Enterprise Manager

Veeam Backup Enterprise Manager  là một thành phần tùy chọn dành cho việc triển khai lớn hơn, nơi bạn có nhiều máy chủ sao lưu Veeam và muốn có chế độ xem quản lý tổng hợp thông qua giao diện web. Nó có thể kiểm soát, quản lý và giám sát tất cả các công việc trong doanh nghiệp của bạn và nó cũng cung cấp khả năng tìm kiếm các tệp hệ điều hành khách Microsoft Windows trên tất cả các bản sao lưu hiện tại được lưu trữ và khôi phục chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột!

Veeam Backup Enterprise Manager sử dụng các thành phần bổ sung sau:

  1. Veeam Enterprise Manager SQL Database: Đây là cơ sở dữ liệu SQL bổ sung được sử dụng bởi Trình quản lý doanh nghiệp sao lưu Veeam để lưu trữ dữ liệu và cấu hình. Một lưu ý lớn là không nên nhầm lẫn với cơ sở dữ liệu SQL mà máy chủ sao lưu Veeam sử dụng. Trường hợp cơ sở dữ liệu này cũng có thể được cài đặt cục bộ hoặc từ xa.
  2. Veeam Backup Catalog Service: Tính năng này lập chỉ mục các hệ thống tệp hệ điều hành khách để cho phép tìm kiếm bên trong các bản sao lưu máy ảo bằng cách tạo dữ liệu chỉ mục được lưu trữ trong thư mục Veeam Backup Catalog trên máy chủ sao lưu Veeam; nếu được định cấu hình, tính năng này hoạt động với Veeam Backup Enterprise Manager và thậm chí với Microsoft Search Server chuyên dụng.

Using U-AIR wizards

Universal Application-Item Recovery (U-AIR) là các thành phần độc lập có thể được cài đặt và nâng cấp độc lập từ bộ Sao lưu & Sao lưu Veeam. Chúng có thể được cài đặt trên bất kỳ máy nào trong môi trường sản xuất của bạn và được sử dụng để khôi phục các mục đơn lẻ từ bất kỳ ứng dụng ảo hóa nào.

U-AIR có các phiên bản cụ thể cho Active Directory, Microsoft SQL, Microsoft SharePoint và Microsoft Exchange cho phép khôi phục đối tượng ứng dụng dựa trên trình hướng dẫn. Một ví dụ về điều này là sự phục hồi của một tài khoản người dùng từ Active Directory hoặc một thư (mail) từ Microsoft Exchange.

Về mặt kỹ thuật, U-AIR kích hoạt VM được sao lưu trong môi trường biệt lập và cho phép bạn khôi phục dữ liệu trực tiếp vào môi trường hệ thống thực tế của mình mà không phải khôi phục toàn bộ VM. Bạn có thể hình dung kiểu như nó có một bản sao trực tiếp của VM, từ đó bạn có thể sao chép dữ liệu từ đó mà không cần can thiệp vào môi trường hệ thống thực của bạn.

Đối với các ứng dụng mà Veeam Backup & Replication không cung cấp trình hướng dẫn U-AIR cụ thể, bạn vẫn có thể khôi phục các tệp đơn lẻ hoặc các đối tượng bằng cách kết nối với VM được lưu trữ trong kho lưu trữ sao lưu của mình và khôi phục thủ công các mục bằng cách sử dụng các công cụ quản lý riêng của ứng dụng.

Built-In WAN Acceleration

Một trong những thách thức phổ biến nhất mà các quản trị viên dự phòng gặp phải là di chuyển khối lượng dữ liệu lớn giữa các trang web từ xa để giữ an toàn. Veeam Backup & Replication Enterprise Plus bao gồm tính năng WAN Acceleration để giúp giảm thiểu lượng dữ liệu cần truyền qua đường truyền. Điều này giúp giảm thời gian sao chép công việc sao lưu từ kho này sang kho khác cũng như giảm độ phức tạp và loại bỏ nhu cầu chuyển các khối dữ liệu dư thừa. Tính năng này có thể cung cấp khả năng chuyển nhanh hơn tới 50 lần giữa các trang web, giúp tạo bản sao dự phòng ngoại vi thường xuyên hơn bao giờ hết. WAN Accelerator  là một phần mềm dạng thành phần mà bạn có thể cài đặt trên các máy chủ sao lưu Veeam hiện có, trên proxy hoặc thậm chí các máy chủ độc lập và được thiết kế đặc biệt để di chuyển dữ liệu sao lưu Veeam qua các liên kết WAN.

Comparing editions

Veeam Backup & Replication có tổng cộng bốn phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản có các bộ tính năng khác nhau: Free, Standard, Enterprise và Enterprise Plus.

Phiên bản miễn phí của Veeam Backup & Replication cung cấp một tập hợp con các chức năng được cung cấp trong các phiên bản trả phí, nhưng nói chung, nó cho phép bạn sao lưu số lượng VM không giới hạn, không giới hạn số lượng máy chủ hoặc CPU.

Veeam Backup & Replication Free Edition cung cấp các tính năng mạnh mẽ sau:

Ad-hoc backups

Veeam Explorer for Exchange

Veeam Explorer for SharePoint

Veeam Explorer for Storage Snapshots

Quick Migration for VMware

File copy jobs

VM copy jobs

FastSCP Editor

Native tape support

File-level recovery from backups

Whole VM recovery from backups

VM file (VMDK/VHD) recovery from backups

Những hạn chế chính của Phiên bản Veeam Backup & Replication miễn phí như:

Full backups of individual VMs only—no scheduled, incremental, or multi-VM backups

No vPower capabilities

No VM replication

No scripting

Về cơ bản, nó cho phép bạn thực hiện sao lưu dạng ad-hoc cho cơ sở hạ tầng của mình mà không cần mua thêm giấy phép (license).

Các phiên bản trả phí, Standard, Enterprise, and Enterprise Plus cung cấp chức năng mở rộng tùy thuộc vào phiên bản được cấp phép.

Nói chung, phiên bản Standard cung cấp chức năng sao lưu và phục hồi cơ bản nhưng thiếu một số tính năng nâng cao có sẵn trong Enterprise, như SureBackup để kiểm tra và sao chép phục hồi tự động, và nó cũng hỗ trợ số lượng thiết bị băng từ hạn chế. Phiên bản Enterprise bổ sung các tính năng này và Enterprise Plus bổ sung các khả năng sao lưu từ Storage Snapshots, Built-in WAN Acceleration và các tùy chọn khôi phục tự phục vụ.

Để so sánh chi tiết giữa các phiên bản khác nhau, bạn có thể xem chi tiết tại trang web: http://www.veeam.com/backup-version-standard-enterprise-editions-comparison.html.

BÀI 4 – CÀI ĐẶT VÀ CẤU HÌNH VEEAM BACKUP & REPLICATION V7

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com